Giáo dục STEAM đã đến lúc ứng dụng mạnh mẽ hơn tại Việt Nam

Ngày 23/09/2019 vừa qua tại Hà nội, Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng Giáo dục STEAM tại Việt Nam do Bộ Giáo dục Đào tạo, Đại sứ quán Đan Mạch và LEGO Education phối hợp cùng Đài truyền hình Việt Nam tổ chức đã tạo được hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ trong đổi mới giáo dục STEAM

Diễn đàn thu hút hơn 200 khách mời đến từ các đơn vị giáo dục của VN – Đan Mạch. Tại sự kiện, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế và đánh giá cao việc ứng dụng STEAM trong giáo dục. Với STEAM, các em học sinh sẽ được tiếp cận với 5 môn học liên kết với nhau Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Nghệ thuật – Toán học nhằm định hướng các em học sinh bằng các câu hỏi, trao đổi nhóm và tư duy phản biện thông qua các trải nghiệm thực tiễn. Các hoạt động thú vị trong giờ học sẽ giúp các em có được những kỹ năng giải quyết vấn đề, tích cực hoạt động nhóm – hợp tác và làm việc sáng tạo hơn. Đây là các kỹ năng cần thiết của những nhà kiến tạo, giáo dục, những nhà lãnh đạo tương lai trong thế kỷ 21.

Trong thời đại cách mạng Công nghiệp 4.0 việc thúc đẩy ứng dụng giao dục STEAM sẽ góp phần tạo ra một lực lượng lao động chất lượng toàn diện cho các công việc có liên quan đến khoa học – công nghệ, toán học, sáng tạo nghệ thuật, hỗ trợ thành công chương trình giáo dục phổ thông mới tại VN. Như trong lịch sử thế giới đã từng gọi tên nhà hoạ sĩ thiên tài Leona De Vinci – người không chỉ để lại cho đời những tác phẩm nghệ thuật hội họa đỉnh cao mà còn là những ý tưởng phát minh – sáng chế vượt thời đại như: sáng tạo thiết bị lặn giúp các binh sĩ yêu nước chiến đấu tốt hơn để chống lại kẻ thù xâm lược; trở thành người phát minh chiếc dù tam giác đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực máy bay – tàu lượn; là người chế tạo ra robot thô sơ có thể đi lại – đứng ngồi bằng các ròng rọc.

Bên lề sự kiện còn có lớp trang bị nhanh kiến thức giáo dục STEAM và góc trải nghiệm STEAM dành cho các vị đại biểu, khách mời và đặc biệt là các em học sinh tại 1 số trường Tiểu học và THCS tại TP Hà Nội. Tại sự kiện, các em tham gia các hoạt động tìm hiểu, lắp ghép các chi tiết robot lego kết hợp cùng thiết bị điều khiển bằng ipad để giải quyết các vấn đề trong thực tế như gắp hàng chính xác hay thu dọn rác thải,…

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã ứng dụng thành công giáo dục STEAM trong giáo dục tuy nhiên tại Việt Nam, STEAM vẫn chưa được phát triển rộng rãi tại tất cả các trường học trên cả nước. Chính vì thế, sự kiện này đã giúp cho nhiều đơn vị giáo dục, các bậc phụ huynh và học sinh có thể khắc phục những bất cập, khó khăn để cùng nhau ứng dụng tốt hơn giáo dục STEAM trong tương lai.

Sự kiện đã được ghi hình và tường thuật lại trong chương trình thời sự 19h ngày 24.09.2019 từ phút 39’57 – 40’57 và chương trình cafe sáng cùng VTV3 ngày 25/09/2019 từ phút 6’14 – 7’23.

Link xem chương trình:

Thời sự: http://bit.ly/2n6xzWs
Cafe sáng: http://bit.ly/2lBfCid

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *