Giải pháp giúp trẻ học tập tiến bộ

Lego Education (LED) áp dụng các phương pháp dạy học tiến bộ nhằm khơi dậy niềm đam mê của trẻ với các bộ môn tự nhiên, khoa học, tin học và toán học, vật lý.

Đây là chương trình giáo dục phát triển tài năng trẻ do Tập đoàn Lego, Đan Mạch sáng lập. Đến nay, LED đã được áp dụng rộng rãi ở hơn 45 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Nga, Nhật… Với sứ mệnh mang đến chương trình giáo dục mới mẻ, chất lượng nhằm đào tạo và hoàn thiện kỹ năng thế hệ trẻ, LED thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh Việt Nam. Chương trình dựa theo giáo trình Robotics của Lego Education, Đan Mạch phối hợp với Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) biên soạn. Điểm nổi bật của giáo trình là phương pháp 4C cùng sự hướng dẫn các giáo viên tại các trường trung học, THCS và THPT giàu kinh nghiệm, đảm bảo chất lượng học tập cũng như tính sư phạm trong mỗi bài giảng, phù hợp với chương trình học tập tại Việt Nam. Từ đó, học sinh có thể phát triển những mô hình sáng tạo và ứng dụng cao, có thể áp dụng trong đời sống hàng ngày. Cách học này giúp các em nhanh chóng tiếp thu, ghi nhớ kiến thức cũng như hỗ trợ phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của bản thân.

Phương pháp 4C tiên tiến

4C là từ viết tắt của bốn chữ cái đầu tiên trong các từ khóa: Connect, Construct, Contemplate và Continue. Trong đó, Connect nghĩa là kết nối. Phương pháp này giới thiệu về những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày, giúp các em có cái nhìn tổng quát và toàn diện hơn và thử thách của bài học. Từ khóa Contruct có nghĩa là tạo dựng. Các em sẽ láp ráp mô hình robot Lego Mindstorms EV3 theo yêu cầu. Đây là sản phẩm tiên tiến trong dòng Mindstorms, được tích hợp bộ xử lý thông minh cùng với các thiết bị cảm ứng tối tân. Sản phẩm được lập trình trực quan theo hình ảnh dựa trên nền tảng Labview với giao diện tiếp xúc thân thiện và dễ hiểu, giúp các em khám phá thế giới khoa học dưới góc nhìn mới. Ngoài ra, yếu tố Contemplate trong phương pháp này sẽ giúp các em học được cách đánh giá, kiểm tra và khám phá những giải pháp mới. Continue sẽ khuyến khích các em học sinh tự tìm tòi sáng tạo thêm để có thể nâng cấp sản phầm robot của mình, đạt hiệu quả tốt hơn cũng như hiểu thêm và những bài học vận dụng vào cuộc sống.

Quy mô Lego Education

Lego Education giới thiệu bộ môn Robotics đến với giới trẻ Việt từ 3 năm trước. Từ những cảm xúc lạ lẫm, mới mẻ khi lần đầu tiếp xúc với Lego Mindstorms NXT hay Mindstorms EV3, giờ đây,  Robotics đã trở thành sở thích, đam mê của nhiều em nhỏ. Được sự ủng hộ và chấp thuận của Sở Giáo dục và Đào tạo, bộ môn này đã được đưa vào giảng dạy tại nhiều trường tiểu học, THCS, THPT, đại học trên địa bàn TP HCM. Song song với việc giảng dạy như một lớp học ngoại khóa, Robotics từng bước trở thành một bộ môn nghề thiết yếu tại các trường trong năm tới. Không chỉ phát huy tối đa tính sáng tạo cho học sinh, LED còn tổ chức các cuộc thi cuối khóa, dựa trên format của LED trên thế giới.

Hiện tại, chương trình đã đồng hành với hơn 18 trường THCS, 6 trường THPT trong đó có những trường điểm của quận như Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, mặc dù chỉ vừa triển khai đầu năm 2015 tại các trường tiểu học nhưng đến nay đã có 9 trường hoạt động robotics và trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Bên cạnh đó, hàng loạt các buổi giới thiệu robotics đã diễn ra khắp các trường và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía nhà trường và phụ huynh. Ở đây, các bé không chỉ đơn thuần học mà còn có thể vui chơi giải trí lành mạnh đồng thời phát triển tư duy một cách tự nhiên mà không cảm thấy bị gò bó, ép buộc.

Tại Hà Nội, Ciem – Well Spring, đối tác của Lego Education cũng đang hoạt động hiệu quả chương trình này. Với hướng phát triển sắp tới, chương trình sẽ mở rộng hơn ở các tỉnh, thành phố từ Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng đến Cần Thơ. Mục tiêu của LED là triển khai chương trình học tập vào các lớp học, bồi dưỡng vun đắp niềm đam mê robot từ nhỏ cho các em.

Bên cạnh đó, cuộc thi tìm kiếm tài năng Robotacon của LED do Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM phối hợp cùng Lego Education cũng được tổ chức hàng năm đã thu hút hàng trăm bạn trẻ đến từ khắp các trường trên TP HCM tham dự. Sắp tới, Lego Education sẽ hỗ trợ Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tổ chức cuộc thi Olympic 30/4 nhằm tạo thêm một sân chơi robot với quy mô lớn dành cho cấp bậc THPT.

Cuộc thi Robotacon là một cơ hội cho các em đi tranh tài tại đấu trường quốc tế. Lego Education đồng hành cùng đội tuyển xuất sắc sau cuộc thi trong nước tham gia đấu trường World Robot Olympiad tổ chức hàng năm luân phiên ở 45 quốc gia thành viên. Hiện tại, LED cùng đội tuyển Việt Nam đang luyện tập cho WRO tại Doha, Qatar diễn ra vào tháng 11 năm 2015.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *