Cuộc thi FIRST LEGO League trên thế giới

Tổ chức FIRST là ai?

FIRST (For Inspiration and Recognition of Science and Technology – Truyền cảm hứng và sự quan tâm vào Khoa học và Công nghệ) được  thành lập vào năm 1989 là một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận nhằm truyền cảm hứng về Khoa học và Công nghệ cho thế hệ trẻ.

Cuộc thi FIRST ® LEGO® League trên Thế giới.

FIRST® LEGO® League (FLL) là một cuộc thi hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên tìm hiểu về Khoa học và Công nghệ trong tinh thần thể thao. Đây là sự kiện lớn toàn cầu được khởi xướng và tổ chức bởi FIRST và LEGO Group.

Mục tiêu của cuộc thi:

  • Khơi gợi niềm đam mê về khoa học và công nghệ trong mỗi học sinh
  • Xây dựng tinh thần đồng đội
  • Khuyến khích các em học sinh tìm các giải quyết các vấn đề phức tạp thông qua sáng tạo

Nền tảng của FLL là một “giải đấu robot” trong tinh thần hào hứng, nơi mà các em học sinh cần giải quyết những “nhiệm vụ” khó khăn với sự giúp đỡ của robot. Các đội thi sẽ nghiên cứu các chủ đề được đưa ra, lên kế hoạch lập trình và kiểm tra các robot tự động để hoàn thành các nhiệm vụ. Các đội thi FLL sẽ có cơ hội trải nghiệm tất cả các bước trong quá trình phát triển sản phẩm thật sự: giải quyết các vấn đề dưới áp lực của thời gian, nguồn lực không đầy đủ và các đối thủ chưa được tiết lộ. FLL được xem như 1 mô hình thu nhỏ cho đời sống kinh doanh khi phản ánh được nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Giải thi đấu FLL được tổ chức như thế nào?

Các đội thi FLL thực hiện các nhiệm vụ của phần thi Robot và bài thuyết trình của phần nghiên cứu. Chủ đề của thử thách thay đổi mỗi năm và liên quan đến các vấn đề trong cuộc sống và tình hình hiện tại của Thế giới. Những tài liệu về thử thách và thông tin cần thiết dựa trên cuộc thi được công bố độc quyền trên mạng.

Khi chuẩn bị cho Giải đấu FLL, mỗi đội tham dự sẽ được hướng dẫn bởi các huấn luyện viên FLL. Trong thời gian chuẩn bị, các đội chơi xây dựng và lập trình mẫu robot cũng như học cách tìm hiểu và phân tích thông tin cho bài thuyết trình của nhóm, sẽ được trình bày trước ban giám khảo vào ngày thi đấu. FLL khuyến khích các đội dự thi thoải mái trong cách thuyết trình: Sẽ không có giới hạn nào để biến phần dự thi của mình trở nên vui nhộn: làm thơ, hát, kịch – Bất kì điều gì các em có thể tưởng tượng ra!

Vòng thi đấu robot Trước khi đến vòng thi đấu, các đội sẽ xây dựng những mẫu mô hình robot riêng dựa trên hệ thống LEGO Mindstorms (RCX, NTX, EV3). Các robot được thiết kế và lập trình bởi các đội thi đấu với nhiệm vụ giải quyết tự động các phần thi. Tại cuộc thi, mỗi đội thi sẽ có 2:30p (150 giây) để hoàn thành nhiều nhiệm vụ nhất có thể trên 3,5m2 sa bàn thi đấu với những mô hình khác được làm từ gạch LEGO.

Vòng thi thuyết trình dự án

Bên cạnh việc xây dựng robot, mỗi đội sẽ phải chọn 1 dự án liên quan đến chủ đề hằng năm mà các bạn muốn nghiên cứu. Các đội sẽ tìm hiểu và phân tích vấn đề, tìm tòi câu hỏi, để biến thành những nhà khoa học và chuyên gia thực thụ, phát triển những giải pháp đổi mới và chia sẻ những khám phá và kiến thức của mình với những đội khác. Trong ngày thi đấu, các đội sẽ thuyết trình dự án trước Ban giám khảo. Bài thuyết trình có thể được triển khai bằng nhiều cách khác nhau – sáng tạo, vui nhộn.

Những giá trị cốt lõi của FLL

  • Những giá trị cốt lõi của FIRST cũng chính là kim chỉ nam của FIRST® LEGO® League. Những điều này sẽ miêu tả cách các đội làm việc và tôn trọng nhau. FLL chia sẻ về những nguyên lý về sự chuyên nghiệp và hợp tác thông qua các giá trị cốt lõi sau
  • Khám phá: Khám phá các kỹ năng và ý tưởng mới
  • Đổi mới: Sử dụng trí sáng tạo và sự kiên trì để giải quyết vấn đề
  • Ảnh hưởng: Áp dụng những điều học được để làm thế giới tốt hơn
  • Hòa nhập: Tôn trọng lẫn nhau và chấp nhận sự khác nhau giữa các đội chơi
  • Làm việc nhóm: Hoạt động nhóm sẽ mạnh mẽ hơn khi làm việc cùng nhau
  • Vui nhộn: Vui thích và tán thưởng thành quả
THÔNG TIN CUỘC THI:
? CUỘC THI KHOA HỌC ỨNG DỤNG FIRST LEGO LEAGUE 2020 LẦN IV TẠI VN
Thời gian đăng ký dự thi: từ ngày 20/12/2019 đến 22/01/2020.
Thời gian tổ chức MỚI: Ngày 05/03 đến ngày 08/03/2020.
Địa điểm chính thức: NHÀ THI ĐẤU TÂN BÌNH – Số 18 Xuân Hồng, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM (hoặc số 448 Hoàng Văn Thụ, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM).
? VÒNG CHUNG KẾT THẾ GIỚI FIRST LEGO LEAGUE 2020
Thời gian tổ chức: Tháng 04/2020.
Địa điểm: Thành phố Detroit, Hoa Kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *