Mới lạ lớp học ‘Robotics’

Môn học giúp tăng cường khả năng tư duy và sáng tạo khoa học cho học sinh thông qua việc thiết kế, lắp ráp, lập trình điều khiển robot.

Phát triển mạnh tại nhiều quốc gia, song, môn học Robotics mới được quan tâm tại Việt Nam gần đây. Sau khi được Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM chấp thuận, môn học được đưa vào giảng dạy tại một số trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn như Trần Đại Nghĩa, Hồng Bàng, Chu Văn An, Collete… với sự hỗ trợ về giáo trình từ trung tâm Lego Education.

Dạy và học Robotics tại các trường phổ thông.

Không chỉ trau dồi khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề, học sinh còn có cơ hội vận dụng kiến thức các môn Khoa học, Kỹ thuật, Toán học, Lập trình máy tính vào thực tiễn. Ở cấp tiểu học, chương trình Robotics thu hút học sinh với các mô hình ngộ nghĩnh như bò cạp thông minh, chiến binh sumo, cầu thủ đỉnh cao… Ở cấp trung học, học sinh được tiếp xúc với bộ công cụ Mindstorms NXT, RCX, RobotC hiện đại và giáo trình Robotics do Đan Mạch phối hợp với Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) biên soạn. Ngoài ra, học sinh còn được hướng dẫn tỉ mỉ bởi các giáo viên giàu kinh nghiệm, nhằm phát triển các mô hình sáng tạo có tính ứng dụng cao.

Học sinh sáng tạo các mô hình có tính ứng dụng cao.

Cô Đỗ Thị Thu Thảo, giáo viên trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TP HCM) ủng hộ việc đưa môn Robotics vào giảng dạy ngoại khóa. Theo cô, môn học này vừa tích hợp được kiến thức nhiều môn, vừa giúp học sinh vận dụng kiến thức đã học theo nhiều cách và phát huy tối đa sức sáng tạo. Cùng quan điểm, chị Trần Thị Thùy Tiên, phụ huynh học sinh Nguyễn Quang Duy Anh (lớp Robotics, trường trung học cơ sở Hồng Bàng, TP HCM) cho rằng môn học có nhiều tác động tích cực. Chị Tiên chia sẻ, Robotics giúp học sinh phát huy tính sáng tạo, rèn kỹ năng hoạt động nhóm, tính cẩn thận và sự tỉ mỉ. Mặc dù gia đình mới cho cháu học từ hè, nhưng Duy Anh đã thích thú tìm tòi và khám phá được nhiều điều bổ ích.

6 học sinh đại diện Việt Nam tham dự Olympic Robot Thế Giới (WRO 2014).

Bên cạnh việc sáng tạo, học sinh còn được tham gia các cuộc thi cấp trường, bài kiểm tra cuối khóa theo chuẩn quốc tế để tăng khả năng thi đấu cọ sát. Ngoài ra, các em có cơ hội tham gia cuộc thi Robotacon dành cho ba cấp học. Đây là sân chơi do Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM và Lego Education Việt Nam, Công ty Việt Tinh Anh tổ chức vào tháng 9 hàng năm. Năm nay, cuộc thi Robotacon đã chọn ra 6 học sinh có thành tích xuất sắc tham dự Olympic Robot Thế Giới (WRO) tại Sochi (Nga).

An San

Nguồn: VNExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *