16 đội đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Robot Quốc tế WRO 2018 tại Thái Lan

Cuộc thi Tài Năng Robot Robotacon WRO 2018 đã tìm ra 16 đội xuất sắc nhất trong 283 đội thi với hơn 700 thí sinh, đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng Chung Kết Robot Thế Giới diễn ra tại Thái Lan.

Đến với WRO Thái Lan 2018, các đội đại diện Việt Nam sẽ tham gia thi đấu ở 5 hạng mục, tranh tài với hơn 500 đội thi ở lứa tuổi từ 8 – 20, đến từ 66 quốc gia trên toàn thế giới, trong thời gian từ 16 – 18/11/2018.Tại hội trường THCS Hồng Bàng, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh, buổi Lễ Ra Quân giải vô địch Cuộc thi Robot Quốc Tế WRO 2018 (World Robot Olympiad) được tổ chức với 16 đội đại diện Việt Nam, trong đó có 5 đội vô địch tại các hạng mục giải đấu tham dự. Tại sự kiện, các đội tuyển đã có ra mắt Ban tổ chức, trình diễn Robot và thể hiện đề tài của mình sau khi hoàn thiện mô hình giải pháp, rút kinh nghiệm từ cuộc thi chung kết diễn ra vào tháng 8 vừa qua. Đây cũng là buổi gặp gỡ, khích lệ tinh thần và gửi đến các thí sinh những lời chúc tốt đẹp từ Sở Giáo dục và Đào tạo Tp. Hồ Chí Minh và Ban Giám Hiệu các trường cho hành trình thi đấu sắp tới trên đấu trường quốc tế.

Tại buổi Lễ Ra Quân WRO 2018, các đội tuyển đại diện đã trình diễn những sản phẩm trước khi lên đường thi đấu trên đấu trường quốc tế.
Tại buổi Lễ Ra Quân WRO 2018, các đội tuyển đại diện đã trình diễn những sản phẩm trước khi lên đường thi đấu trên đấu trường quốc tế.

Cuộc thi WRO 2018 là nơi các thí sinh sẽ phải vận dụng kiến thức từ nhiều bộ môn STEM như khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học đã được học cùng với sự sáng tạo với kỹ năng thiết kế Robot và lập trình vào việc giải quyết những đề bài mà Ban tổ chức đưa ra. Cuộc thi World Robot Olympiad 2018 với chủ đề mới lạ nhưng đang cấp thiết trong đời sống hiện nay trên toàn thế giới: Robot, Giải pháp cho vấn nạn lương thực thực phẩm cùng những bảng thi như Tiết kiệm thức ăn, Canh tác chuẩn xác, Vận chuyển an toàn,…

Các đại diện của Việt Nam sẽ tham gia tranh tài ở 5 bảng thi đấu với chủ đề chung “Vấn Nạn Về Lương Thực” chia thành 3 hạng mục: bảng thông thường trên sa hình (Regular category), bảng mở rộng (Open Category) trải đều ở các độ tuổi dưới 13, 13 – 15 và 15 – 18. Bên cạnh đó, năm nay cũng là năm đầu tiên Việt Nam tham gia vào bảng thi Robot đá banh, đây là bảng thi với những con Robot hoàn toàn tự động được thiết kế với cơ cấu phức tạp. 

Samsung và Lego Education sẽ đồng hài cũng đại diện trẻ Việt Nam trên thi đấu tại WRO 2018.
Samsung và Lego Education sẽ đồng hài cũng đại diện trẻ Việt Nam trên thi đấu tại WRO 2018.

Các đại diện Việt Nam đều đã có sự chuẩn bị tốt nhất, từ kinh nghiệm thi đấu từ cuộc thi trong nước, vốn được tổ chức đúng theo chuẩn quốc tế cùng với đam mê học hỏi hứa hẹn sẽ mang về kết quả tốt nhất trong hành trình thi đấu quốc tế. Cuộc thi WRO 2018 năm nay được tổ chức tại Chiang Mai, Thái Lan từ ngày 16 đến 18 tháng 11, với gần 500 đội thi đến từ hơn 66 quốc gia trên thế giới như Đức, Nga, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore…

Để giải quyết được những vấn đề mà các cuộc thi đặt ra, các em học sinh đã phải cùng nhau nghiên cứu về những vấn đề xã hội, những kiến thức về khoa học tự nhiên như sinh học, vật lý, hóa học… và trong quá trình cùng nhau thực hiện đề tài, các em học được cách làm việc nhóm, giải quyết tình huống và trình bày dự án của mình với nhiều đối tượng khán giả khác nhau. Samsung và Lego Education vẫn kiên trì với các hoạt động tập huấn giáo viên trong hành trình giáo dục STEM tại Việt Nam, mở các lớp STEM Robitics và STEM khoa học vui miễn phí tại Không Gian Công Nghệ Thiếu Nhi S.Hub Kids thuộc Thư viện Khoa Học Tổng Hợp Tp. Hồ Chí Minh, với mong muốn phương pháp giáo dục này được lan rộng đến các em học sinh trên cả nước.

Trong tháng 12 này, công ty Điện tử Samsung cùng với thư viện Khoa Học Tổng Hợp TP. Hồ Chí Minh sẽ ra mắt 2 xe thư viện lưu động thông minh giới thiệu nội dung STEM đến với các tỉnh xa.

Thầy Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám Đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Tp.HCM đã phát biểu trong Lễ Ra Quân WRO 2018: “Trong thời gian ngắn sắp tới đây, bên cạnh các CLB STEM đã lớn mạnh tại một số trường, STEM Robotics sẽ trở thành một môn học tự chọn của các trường tiểu học và trung học, bắt đầu từ Tp.HCM; đây cũng là cơ hội để giáo dục STEM được nhân rộng. Có thể sẽ còn rất nhiều thách thức nhưng cũng không thiếu những niềm vui khi các em được thực hành và thể hiện đam mê của mình.”

Thành tích của các em học sinh tại các cuộc thi quốc tế như WRO hay FLL cũng từng bước khẳng định sự phát triển của giáo dục STEM tại Việt Nam và chúng ta có quyền kỳ vọng vào những kết quả tốt đẹp hơn nữa.

Ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Truyền thông Công ty Điện tử Samsung Vina cho biết: “Với định hướng tập trung hỗ trợ phát triển giáo dục của một công ty công nghệ, Samsung không ngừng tìm kiếm những nội dung mới để đưa vào các chương trình trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng của mình. Đặc biệt, khi trở thành đơn vị đồng tổ chức của cuộc thi Robotacon 2018, Samsung hy vọng sẽ mang đến một sân chơi khoa học ứng dụng và công nghệ hữu ích nhằm khơi gợi, nuôi dưỡng niềm đam mê yêu thích học tập cho giới trẻ.”

Thầy Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám Đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Tp.HCM đã phát biểu trong chương trình tập huấn cho các giáo viên tại TPHCM sử dụng công cụ LEGO trong giáo dục STEM “Chúng tôi cảm kích sự đồng hành của các công ty hàng đầu như Samsung và LEGO Education trong nỗ lực đóng góp cho sự phát triển giáo dục, đặc biệt là giáo dục STEM. Sự ủng hộ của quý vị chính là nguồn động viên cho những người làm giáo dục như chúng tôi, vì sứ mệnh thu hẹp khoảng cách giáo dục Việt Nam với quốc tế chắc chắn là một quá trình và đòi hỏi nhiều sự cộng tác.”

Thành tích của các em học sinh tại các cuộc thi quốc tế như WRO hay FLL cũng từng bước khẳng định sự phát triển của giáo dục STEM tại Việt Nam và chúng ta có quyền kỳ vọng vào những kết quả tốt đẹp hơn nữa vào tiềm năng phát triển của thế hệ trẻ Việt Nam.

WRO (World Robot Olympad Association Ltd) chính thức ra đời vào năm 2003 được thành lập bởi các tổ chức từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore. WRO được thành lập dựa trên ý tưởng rằng sinh viên từ khắp nơi trên thế giới nên có cơ hội để gặp gỡ các bạn học sinh, sinh viên khác, để thực hiện các tuyên bố về nhiệm vụ mới, nhằm gắn kết những người trẻ tuổi trên khắp thế giới lại với nhau, cùng phát triển sự sáng tạo, kỹ năng thiết kế và giải quyết vấn đề của họ thông qua các cuộc Robot đầy thách thức và mang đậm tính giáo dục.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004, WRO cho đến nay đã có 66 quốc gia thành viên, mỗi năm thu hút khoảng 22.000 đội dự thi trên toàn thế giới và số lượng ngày càng tăng qua các năm. WRO nhận được sự hỗ trợ từ nhiều tổ chức, công ty trên toàn cầu, được tổ chức thường niên và luân phiên địa điểm tại các nước thành viên. Các đội Việt Nam bắt đầu tham gia cuộc thi tại Indonesia vào năm 2013, 2014 tại Nga, 2015 tại Qatar, 2016 tại Ấn Độ và 2017 tại Costa Rica.

WRO 2018 được tổ chức từ ngày 16 – 18/11/2018 tại Thái Lan dự kiến sẽ có 2500 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho 66 quốc gia thành viên đến tranh tài để giành lấy vị trí vô địch thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *